Tổng hợp về lá tía tô
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BS. Nguyễn Thị Nhung cho biết, lá tía tô được trồng rất nhiều ở các nước châu Á. Ở Việt Nam, đây cũng là loại rau gia vị phổ biến, được trồng ở nhiều tỉnh thành và là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Là tía tô được chia thành 2 loại là lá tía tô xanh và lá tía tô đỏ.
Không chỉ góp phần giúp cho món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn, lá tía tô còn được dùng rất nhiều trong việc điều trị bệnh và làm đẹp. Một số chất dinh dưỡng có trong lá tía tô như các loại vitamin, Omega-3, canxi, kali, chất chống oxy hóa và vitamin, flavonoid.
Dưới đây là một số công dụng của lá tía tô:
– Làm trắng da: Loại lá này có chứa nhiều vitamin C, E và flavonoid,… giúp chống viêm da, làm sạch da, đào thải độc tố, bụi bẩn, loại bỏ bã nhờn.
– Hỗ trợ điều trị các triệu chứng cảm cúm như giảm ho, hạ sốt, làm long đờm, giảm đau họng.
– Hỗ trợ điều trị hen suyễn.
– Giúp giảm đau khớp, chống viêm hiệu quả.
– Tốt cho tiêu hóa, giảm triệu chứng táo bón và giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
Các công thức nấu nước lá tía tô tốt cho sức khoẻ
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời TS.BSCKII. Trần Ngọc Quế, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Quảng Bình cho biết, nước lá tía tô phối hợp với các vị thuốc nam khác, mang lại nhiều lợi ích trong phòng và chữa bệnh…
Dưới đây là một số công thức uống nước lá tía tô, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc, tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, khích thích tiêu hóa, giúp ngủ ngon hơn, chống mệt mỏi, chữa cảm cúm, viêm họng, chống lão hóa, làm đẹp da…
Nước lá tía tô – mật ong
Tía tô: 30gram
Mật ong: 10ml
Nước: 150ml
Cách làm: Cho lá tía tô đun sôi 2 phút, pha mật ong, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.
Tía tô – đường phèn
Tía tô: 35gram
Đường phèn: 5 – 10gram (1 – 2 cục nhỏ)
Nước: 150ml
Cách làm: Cho lá tía tô đun sôi 2 phút, rót ra cốc cho đường phèn vào khuấy đều, để nguội uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.
Tía tô – củ sả – đường phèn
Tía tô: 30gram
Củ sả: 2 củ
Đường phèn: 5 – 10gram (1 – 2 cục nhỏ)
Nước: 150ml
Cách làm: Cho củ sả vào đun sôi 3 phút, rồi cho lá tía tô vào đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho đường vào khuấy đều, để nguội pha mật ong, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.
Tía tô – củ sả- mật ong
Tía tô: 30gram
Củ sả: 2 củ
Mật ong: 10ml
Nước: 150ml
Cách làm: Cho củ sả vào đun sôi 3 phút, rồi cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.
Tía tô – quả chanh – mật ong
Tía tô: 50gram
Chanh: 1 quả (vừa)
Mật ong: 15ml
Nước: 150ml
Cách làm: Cho lá tía tô đun sôi 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong, vắt chanh vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.
Tía tô – sâm đại hành – đường phèn
Tía tô: 50gram
Sâm đại hành: 2 củ (khoảng 12 gam)
Đường phèn: 10gram
Nước: 150ml
Cách làm: Sâm đại hành rửa sạch, thái mỏng cho ráo nước rồi đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho đường phèn vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.
Tía tô – nha đam – mật ong
Tía tô: 30gram
Nha đam: 1 lá (khoảng 30 gam)
Mật ong: 10 – 15ml
Nước: 15ml
Cách làm: Nha đam gọt cạnh, thái mỏng, đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.
Tía tô – lá mơ – mật ong
Tía tô: 30gram
Lá mơ lông: 5gram.
Mật ong: 10 – 15ml
Nước: 150ml
Cách làm: Lá mơ lông thái nhỏ đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.
Lưu ý:Các thời điểm tốt nhất nên uống nước lá tía tô là: Uống trước bữa ăn sáng 15-30 phút, trước 2 bữa chính khoảng 10-20 phút và uống trước khi đi ngủ 60 phút. Đây là các thời điểm cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, khoáng chất tốt nhất có trong lá tía tô, giúp tiêu mỡ thừa, giảm cân, làm sáng da, ngủ ngon và chống lão hóa da.